Đã có rất nhiều bài hướng dẫn cách thức flash các loại ROM điện thoại Xiaomi, nhưng tôi thấy vẫn còn nhiều bạn chưa làm theo được. Nguyên nhân thì rất nhiều: vì hướng dẫn đã cũ, vì thiết bị khác nhau, vì tồn tại quá nhiều biến thể ROM, vì cách diễn đạt rắc rối hoặc mơ hồ hoặc mang nặng tính chuyên môn... Tôi là dân IT, cũng vọc vạch đủ loại ROM trên XDA mà khi xem cũng hiểu sai nhiều chỗ (chút sẽ nói), huống hồ dân ngoại đạo. Vì thế tôi thử chia sẻ lại một chút kinh nghiệm, làm rõ một số điểm dễ gây ngộ nhận, mong là hữu ích cho nhiều bạn.

Đây tôi có 1 chiếc Mi Max 2, ROM China, đang dùng bình thường, đã liên kết với Mi account. Việc cần làm bây giờ là thay thế ROM gốc đó bằng ROM Global mới ra, để khỏi bị các lỗi liên quan đến dịch vụ của Google.

Quy trình thực hiện gồm 2 bước:

1, Unlock bootloader: tạm thời loại bỏ tính năng bảo vệ điện thoại

2, Flash ROM mới: cài ROM Global kia vào máy

Bước 2 vô cùng đơn giản, mọi trở ngại chỉ nằm ở bước 1. Vì vậy trước giờ tôi vẫn đem máy ra chỗ bán Xiaomi để nhờ cài đặt giúp vì họ có cách làm không cần unlock, bỏ qua thời gian chờ. Lần này không giống vậy. Hôm mang ra DĐV thì kỹ thuật viên nói phải unlock rồi chờ 3 ngày. Lúc đó nghĩ bụng nếu vậy thì tôi nhờ các đồng chí làm quái gì! Nhưng kiểm tra lại thì chính xác là như vậy. Ít nhất đối với Mi 6 và Mi Max 2, phải chờ unlock đúng 72 tiếng. Vì vậy tôi trở về tự xử lý.

Chỉ dẫn:Để thực hiện, cần chuẩn bị:

  • Mi account, đăng ký tại https://account.xiaomi.com_, có khai báo luôn số điện thoại và xác thực đầy đủ.
  • Tài khoản diễn đàn Xiaomi tại http://en.miui.com
  • Mi Max 2 có gắn sim và số đang sử dụng được, đã đăng nhập Mi account nói trên và số điện thoại đã được activated.
  • 1 máy tính Windows. Tốt nhất là dùng laptop hoặc máy tính có UPS - Uninterruptible Power Supply - để tránh trường hợp mất điện đột xuất làm ảnh hưởng đến kết quả.
  • Tải sẵn các files sau:

Trong quá trình cài các tools, nếu Windows bật hộp thoại xác nhận thì cứ nhấn "Install this driver software anyway" để đi tiếp.

Sau đây là trình tự thao tác.

1. Unlock bootloader

Khóa bootloader là phuơng pháp mà các nhà sản xuất dùng để bảo vệ thiết bị cho người sử dụng, ngăn chặn việc cài đè ROM khác lên máy. Còn unlock là tiến trình ngược lại, mở khóa bootloader để cài ROM khác.
Các bước mở khóa như sau: (một số bước có thể thay đổi thứ tự)

1.1 Bật chế độ nhà phát triển - Developer Mode:

Vào Settings/About phone, tìm chỗ MIUI version, touch lên 7 lần.

Xem clip hướng dẫn:

Click on the image above to load video player

1.2 Liên kết tài khoản Mi với thiết bị - Associate device:

Vào Settings / Additional settings / Developer Options, tìm đến chỗ Mi Unlock status nhấn vào nút "Add account and device".

Với hành động này, chúng ta nói cho Xiaomi biết: đây là thiết bị do tài khoản Xiaomi của tôi sở hữu.

Xiaomi sẽ cần theo dõi 3 ngày để chắc chắn điều đó là đúng sự thật.

Xem clip hướng dẫn:

Click on the image above to load video player

Nếu bạn không làm bước này thì khi unlock sẽ bị lỗi:

1.3. Chuyển sang chế độ fast boot:

Tắt máy, chờ 1 chút rồi nhấn giữ 2 phím Volumn Down + Power. Dùng cáp kết nối điện thoại với máy tính để phần mềm có thể kiểm tra tình trạng phone.

1.4 Đăng ký unlock:

Trên máy tính, dùng trình duyệt web truy cập http://en.miui.com/unlock/, nhấn "Unlock Now". Nếu chưa login sẽ được chuyển sang trang đăng nhập. Điền email hoặc phone và password để đi tiếp.

1.5 Tải và chạy Mi Flash Unlock:

Tại http://en.miui.com/unlock/, làm theo hướng dẫn, tải Mi Flash Unlock xuống. Giải nén và nhấp phải vào file miflash_unlock.exe để chạy với quyền Administrator.

1.6 Gửi yêu cầu unlock cho Xiaomi:

Khi ứng dụng bật lên, nhấp Agree, điền thông tin Mi account để đăng nhập, sau đó sẽ có giao diện như bên dưới:

Nhấn "Unlock now", nó sẽ hiện biểu mẫu để gửi yêu cầu mở khóa:

Lần lượt điền tên, chọn Việt Nam (+84), điền số điện thoại ( liên kết với Mi account), nhập thông điệp ngắn gọn bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hoa. Chẳng hạn:

"Hi team, please grant me the permission to unlock my Mi Max 2 so that I can install Global ROM. Thanks."

Chọn "I confirm that I have read..."

...rồi nhấn "Apply Now". Nếu không có vấn đề gì, bạn sẽ sớm nhận được tin nhắn chấp nhận từ Xiaomi. Sẽ thuận lợi hơn nếu trước đó bạn đã có một vài hoạt động trên MIUI forum. Tôi chỉ mất chừng 5 phút là thấy nó nhắn lại rồi.

Sau khi nhận được tin nhắn chấp thuận - và bước 1.2 đã thực hiện - thì nó bắt đầu tính giờ. 72 giờ sau mới có thể tiến hành mở khóa. Trước đây tôi cứ nghĩ rằng phải mở khóa rồi đợi 72 giờ để flash, nhưng thực ra không phải. 72 giờ là khoảng thời gian đảm bảo để ngăn ngừa những hành động unlock không chắc chắn. Tuy lý do khá ổn, nhưng 3 ngày chờ đợi có vẻ quá dài so với sự kiên nhẫn của phần lớn các vọc sĩ.

Như trong hình tôi nhận được lúc 11h trưa 28/6 nên đến trưa 1/7 mới có thể unlock được.

Có một số hướng dẫn khuyên dùng MiUnlockTool phiên bản cũ, sẽ không phải chờ đợi. Nhưng cách này không làm việc ít ra với Mi Max 2. Nếu cố thử, sẽ nhận được thông báo yêu cầu nâng cấp:

Các bước tiếp theo thì đơn giản rồi, chỉ là thao tác với tool.

3 hôm sau...

1.7. Bắt đầu mở khóa bootloader:

Đặt máy trở lại chế độ fastboot, kết nối với máy tính, làm lại bước 1.5, chạy miflash_unlock.exe với quyền Administrator. Chờ báo hiệu "Phone connected" thì nhấn Unlock. Ra được như hình dưới là xem như quá trình unlock đã thành công. Đừng nhấn "Reboot phone"! Tắt cửa sổ phần mềm đó đi, chuyển sang bước cài đặt ROM mới.

2. Flash ROM Global

Flash ROM là tiến trình cài đặt một phiên bản ROM hoàn toàn khác biệt lên một máy điện thoại. (Khác với Recovery là cài đặt lại bản ROM đang có trong máy để phục hồi nó về tình trạng ban đầu khi xuất xưởng).

Lưu ý là điện thoại vẫn đang ở chế độ fastboot và kết nối với máy tính ở bước 1.7

Đây là các bước thực hiện tiếp theo:

2.1 Giải nén file ROM:

Tức là file oxygen_global... có đuôi .tgz, dung lượng khoảng 1.7GB

2.2 Cài đặt MiFlashSetup tool:

Nhấp đúp lên file MiFlashSetup.msi đã chuẩn bị trước, rồi chạy MiFlashSetup.

2.3 Chỉ định thư mục ROM:

Trên giao diện MiFlash too, nhấp Select chọn tới thư mục ROM đã giải nén.

2.4 Thực hiện flash

Nếu thấy đã hiện thiết bị (device) thì nhấn Flash, nếu chưa thấy thiết bị thì nhấn Refresh rồi nhấn Flash.

Chờ phần mềm copy các files vào điện thoại. Quá trình này mất khỏang 10 phút. Đây là khoảng thời gian mà bạn chỉ có thể chờ đợi và cầu Chúa cho mọi sự yên ổn, đừng để các thế lực bóng tối trỗi dậy hay người ngoài hành tinh xâm nhập trái đất. Máy tính bị tắt đột ngột hay cáp kết nối lỏng lẻo giữa chừng, đều có thể gây brick điện thoại.

Kết quả hoàn mỹ nhất là thế này:

Đến đây, điện thoại sẽ tự động reboot với ROM Global.

Chúc các bạn thành công.